.:TO BINH MINH:.
Trang chủ Giới thiệu Tin tức & Sự kiện Đăng nhập Liên hệ - Quảng cáo - Đào tạo
.:TO BINH MINH:.
DANH MỤC
NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI
LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU ĐÀO TẠO
GIÁO TRÌNH
BÀI TẬP HƯỚNG DẪN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
THƯ VIỆN ẢNH
DIỄN ĐÀN
LOGIN TÀI KHOẢN
Username
Password
 Quên mật khẩu
GIẢI TRÍ
Kỷ lục người Việt
  (12/01/2008)
Học tiếng Anh bằng... thơ
  (12/01/2008)
 
TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
Có thu hồi 24.000 chứng chỉ "dỏm"? (28/11/2007)
TT - Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 27-11, ông Phạm Văn Tại - phó chánh thanh tra giáo dục, trưởng đoàn thanh tra vụ “học giả lấy bằng thật” - cho biết: đoàn thanh tra đang tiếp tục làm rơ những sai phạm trong hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ tin học - ngoại ngữ, đặc biệt là việc cấp phát hàng chục ngàn chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.
Trước đó, đoàn đă báo cáo nhanh với lănh đạo Bộ GD-ĐT kết quả thanh tra bước đầu tại trung tâm này (cơ sở Hùng Vương và hai văn pḥng đào tạo của trung tâm đặt tại TP.HCM). Ông Tại nhận định:

- Những thông tin báo Tuổi Trẻ đă phản ánh là hoàn toàn chính xác. Sau khi trực tiếp thanh tra hoạt động giảng dạy, tổ chức thi, cấp chứng chỉ tại cơ sở Hùng Vương thuộc trung tâm tại Hà Nội và hai văn pḥng đại diện của cơ sở Hùng Vương mở tại TP.HCM, đoàn thanh tra đă phát hiện sai phạm. Đó là tự ư thành lập các cơ sở đào tạo không được sự đồng ư của Hội Khuyến học VN; hai văn pḥng đào tạo được thành lập và hoạt động tại TP.HCM cũng không được phép của Sở GD-ĐT TP.HCM; các cơ sở đào tạo này không hề tổ chức giảng dạy, đào tạo ngoại ngữ - tin học, mà chỉ tổ chức ôn và thi để cấp chứng chỉ.

Kết luận ban đầu của chúng tôi là việc thi tại đây chỉ là hợp thức hóa hồ sơ để người dự thi được cấp chứng chỉ. Việc tổ chức thi có nhiều sai phạm từ khâu thành lập hội đồng thi, tổ chức coi thi đến chấm thi. Lệ phí thi được thu cao hơn mức qui định và thu một cách tùy tiện.

Hiện đoàn thanh tra đang tập trung thống kê số lượng chứng chỉ trung tâm đă cấp phát trong thời gian từ đầu năm 2007 đến nay…

* Số lượng chứng chỉ được trung tâm cấp phát đă được thống kê là bao nhiêu, thưa ông?

- Số lượng thực tế nhiều hơn rất nhiều so với những con số thống kê ban đầu. Đến thời điểm này, thống kê sơ bộ cho thấy trung tâm đă cấp phát khoảng 24.000 chứng chỉ.

* Đoàn thanh tra có xác định được trong số hàng chục ngàn chứng chỉ này, có bao nhiêu chứng chỉ được cấp phát sai, không đúng qui chế?

- Cùng với việc thống kê số lượng, chúng tôi cũng đang xem xét lại hồ sơ từng hội đồng thi, từng đợt cấp phát chứng chỉ để bóc tách những trường hợp chứng chỉ đă được cấp phát không hợp lệ. Tới thời điểm này đă xác định được vài trăm trường hợp chứng chỉ cấp phát không hợp lệ.

Ví dụ như có hội đồng thi tŕnh độ B tiếng Trung Quốc tổ chức thi nhưng trong hội đồng không có giám khảo, giám thị nào biết tiếng Trung Quốc. Trung tâm giải thích bài thi viết chuyển cho giáo viên tiếng Trung Quốc “nhờ” chấm, c̣n thi vấn đáp th́ bỏ. Như vậy là người dự thi không đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ. Có trường hợp thành lập hội đồng thi cho 105 thí sinh nhưng chủ tịch hội đồng ở Hà Nội không vào, tùy tiện “ủy quyền” cho người khác, quá tŕnh tổ chức thi không đúng theo qui chế. Như vậy hội đồng thi đă có sai phạm, người dự thi cũng không đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ…

* Vậy đối với số chứng chỉ trung tâm và hai văn pḥng đào tạo tại TP.HCM đă cấp phát ra sẽ được xử lư như thế nào? Có thu hồi những chứng chỉ đă được cấp một cách dễ dăi không đúng đối tượng, không đúng tŕnh độ?

- Trước mắt, chúng tôi chưa đặt ra vấn đề xem xét chất lượng của toàn bộ số chứng chỉ trung tâm này đă cấp phát. Chúng tôi tập trung cho việc xác định, phân loại tính hợp lệ, không hợp lệ của số chứng chỉ đó.

Những trường hợp xác định rơ là “không hợp lệ”, không đủ điều kiện để cấp phát như đă nói ở trên th́ chắc chắn sẽ bị thu hồi. Sau đó sẽ tiếp tục xem xét đến những chứng chỉ c̣n lại. Cũng chưa thể kết luận tất cả chứng chỉ do trung tâm cấp phát đều không đảm bảo chất lượng. Phải xử lư như thế nào để đảm bảo công bằng cho cả những người đă dự thi, xứng đáng được nhận chứng chỉ. Ngoài ra, sau khi báo chí đă thông tin, bộ đă tổ chức thanh tra hoạt động thi cử, cấp phát chứng chỉ của trung tâm, th́ các cơ quan có cán bộ, công chức sử dụng chứng chỉ do đơn vị này cấp phát cũng nên chủ động rà soát lại tŕnh độ của người có chứng chỉ...
.:TO BINH MINH:.
QUẢNG CÁO
 
Untitled Document
Trang chủ Giới thiệu Tin tức & Sự Kiện Đăng nhập Liên hệ - Đào tạo - Quảng cáo